skyline2

Những thay đổi lớn

Kể từ đầu những năm 1990, song song với chính sách mở cửa kinh tế (Đổi Mới), quy mô của TP.HCM đã có nhiều thay đổi. Thành phố đang tìm kiếm mô hình phát triển đô thị và có tham vọng trở thành một trong những siêu đô thị chính ở Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng đô thị rất cao (3,2%/năm), kinh tế phát triển năng động, nhiều dự án lớn đang triển khai luôn đi kèm với nhiều thách thức cần phải vượt qua. Đó là cải thiện mạng lưới đô thị, phát triển quỹ nhà ở, thực thi quy hoạch đô thị theo quy định và bảo vệ môi trường. Các chính sách phát triển đô thị cần thích ứng và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vì 65% diện tích của TP.HCM có cao trình dưới 1,50m so với mực nước biển.

Các định hướng chính của Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025, được phê duyệt vào năm 2010, dự báo dân số khoảng 10 triệu người. Quy hoạch này, mang tính chiến lược hơn so với các quy hoạch trước đó, đề xuất mô hình đô thị đa cực trong bán kính 15 km xung quanh khu trung tâm hiện hữu (trung tâm lịch sử và khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai). Bốn trung tâm phát triển được phân bổ trên hai trục chính (trục Xa lộ Hà Nội hướng về phía Đông và trục đường Nguyễn Hữu Thọ hướng về phía Nam) và hai trục phụ (sân bay quốc tế Long Thành và dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt). Thành phố dự kiến sẽ đô thị hóa từ 90.000 đến 100.000 ha đất trong đó có 49.000 ha nằm ở trung tâm.  Các dự án đô thị lớn như Khu đô thị mới Thủ Thiêm (657 ha), Khu đô thị mới Tây Bắc, cải tạo bờ sông Sài Gòn, Khu công nghệ cao ở Quận 9 sẽ là những điểm thu hút nhà đầu tư và cấu trúc sự phát triển đô thị. Các khu đô thị mới sẽ được hình thành nhờ việc phát triển mạng lưới 8 tuyến metro trong đó hiện nay đang triển khai thi công một tuyến, việc phát triển bốn tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và các đường trên cao. Về các công trình cơ sở hạ tầng lớn, Cảng Sài Gòn sẽ được di dời ra Hiệp Phước và Cát Lái; sân bay quốc tế mới sẽ được xây dựng.

Ngoài ra, không gian xanh cũng đặc biệt được chú trọng với việc hình thành các vành đai xanh dọc theo sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và bảo tồn rừng ngập mặn Cần Giờ. Quản lý ngập lụt cũng là một thách thức lớn để địa bàn phát triển bền vững.